Những điều thú vị về bánh mochi Nhật Bản mà bạn chưa biết

những điều thú vị về bánh mochi Nhật Bản mà bạn chưa biết
Bánh mochi Nhật Bản là món ăn truyền thống của Nhật Bản- Đất nước mặt trời mọc không chỉ là một nước nổi tiếng với tên gọi xứ sở hoa anh đào. Ẩm thực Nhật Bản mang một nét đa dạng rất là đặc trưng và riêng biệt. Trong nền ẩm thực đó không thể không nhắc đến Bánh mochi, món bánh truyền thông của Nhật Bản. Vậy hôm nay Sunycake sẽ cùng các bạn tìm hiểu những điều thú vị về bánh mochi Nhật Bản có thể bạn chưa biết.

1. Giới thiệu qua bánh mochi Nhật Bản

bánh mochi Nhật Bản
Bánh mochi Nhật Bản
Bánh mochi Nhật Bản là một loại bánh có lớp vỏ làm từ gạo nếp đã nấu chín, giã nhuyễn và có nhân được bọc bên trong vỏ bánh. Nghe có vẻ lạ nhưng thật chất nó cũng na ná như là bánh giầy ở Việt Nam. Nhân bánh mochi Nhật Bản rất là đa dạng và nhiều loại, nhưng loại nhân đầu tiên được để làm bánh mochi đó là nhân đậu đỏ.
Để làm được bánh mochi ngon, mềm dẻo và thơm thì các nghệ nhân cần bỏ ra rất nhiều công sức. Họ sẽ lựa loại gạo nếp ngon nhất để làm bánh. Sau đó đem đi ngâm 1 đêm để gạo mềm và khi hấp cách thủy cũng sẽ nhanh hơn. Họ đem gạo nếp đi ướp với đường và nước cốt dừa và đem đi hấp cách thủy. Sau khi gạo nếp chín thì sẽ giã gạo trong một cái cối gỗ lớn. Giã nát gạo đến khi bột mịn, tạo thành khối lớn và không còn bị dính nữa. Hình ảnh người làm bánh giã gạo nếp thành thục và nhanh nhẹn là hình ảnh đẹp của văn hóa Nhật Bản.

2. Lịch sử về bánh mochi Nhật Bản

Theo như sử sách Nhật Bản ghi lại thì gạo đỏ là loại gạo được dùng để làm bánh mochi Nhật Bản đầu tiên. Theo như nghiên cứu từ các nhà khảo cổ học thì việc làm ra những chiếc bánh mochi bắt đầu từ thời thế kỉ thứ 6 là thời kì Kofun. Khi nồi hấp đất nung thì bánh mochi Nhật Bản xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi ở khắp các gia đình ở miền Đông Nhật Bản.

3. Các ý nghĩa về bánh mochi theo từng thời kì của Nhật Bản

ý nghĩa bánh mochi
Ý nghĩa bánh mochi

2.1 Bánh mochi mang ý nghĩa tâm linh

Theo những báo cáo cổ xưa về văn hóa Nhật Bản, vào cuối thế kỉ thứ 8 thời kì Nara, có một truyền thuyết kể về sự ra đời của bánh mochi Nhật Bản. Theo như sử sách để lại rằng, có một người đàn khá giả làm một chiếc bánh mochi dạng phẳng từ số gạo còn sót lại và bắn vào chiếc bánh đó, thì bỗng chiếc bánh mochi đó biến thành một con chim trắng phau phau và bay đi.Và thời gian sau đó, cách đồng của ông ta trở nên cằn cõi và sơ xác. Từ truyền thuyết này cho thấy rằng, bánh mochi trắng tròn biểu tượng một sức mạnh tâm linh trong truyền thuyết.

2.2 Bánh mochi mang biểu tượng của sự lâu dài và hạnh phúc

Trong thời kì Heian, bánh mochi được sử dụng nhiều trong các buổi lễ Thần đạo. Nhằm kỉ niệm việc sinh nở của người phụ nữ và kết hôn. Vào những ngày của thế kỉ 12, có một phong tục đó là các hoàng đế và quý tộc thường đưa những bánh mochi vào miệng của những đứa trẻ vào ngày đứa bé tròn 50 ngày tuổi. Hay phong tục cô dâu chú rể ăn bánh mochi sau khi cưới. Trong thời kì Heian, trong xã hội quý tộc thì cô dâu và chú rể sẽ phải ăn mochi cùng nhau tại nhà cha mẹ cô dâu sau 3 ngày cưới.
Trong thời kì Heian, quý tộc họ tin một điều, rằng là các sợi mochi dài mới khiến cho cuộc sống của họ lâu dài và hạnh phúc

2.3 Dùng bánh mochi để cầu mong sự thịnh vượng cho gia đình

Trong thời kì Muromachi thời kì của các samurai, xuất hiện một phong tục mới đó là Kagami mochi. Vậy Kagami mochi là gì?
Kagami mochi là một vật trang trí vào những ngày năm mới truyền thống của Nhật Bản. Kagami mochi gồm hai quả cầu hình mochi xếp chồng lên nhau, bánh mochi ở trên nhỏ hơn ở dưới, và một daidai gắn chiếc lá ở trên đầu.Ngoài ra còn có tảo bẹ và hồng khô đặt dưới mochi và tất cả được đặt trên một giá đỡ. Các tờ giấy có tên gọi là hogei được xếp thành các hình tia chớp giống như là một thắt lưng của một sumo được đính kèm.
Để chào đón một năm mới thì các Samurai sẽ đặt Kagami mochi trong một căn phòng truyền thống của Nhật Bản hay bàn thờ gia đình, nơi trưng bày nghệ thuật hoặc hoa, để cầu nguyện cho sự thịnh vượng của một gia đình trong năm mới.
Khi mọi người ăn Kagami mochi thì sẽ không dùng dao, mà họ dùng búa gỗ sau khi nó khô và nứt tự nhiên.

4. Các loại bánh mochi nổi bật

các loại bánh mochi Nhật Bản
Các loại bánh mochi Nhật Bản

4.1 Bánh Sakuramochi

Đây là một bánh tựa như kiểu tượng của mùa hoa anh đào. Bởi cái tên của bánh có gắn liền với hoa anh đào, nên khi ăn bánh Sakuramochi làm người khác tựa nhớ đến mùa xuân, mùa hoa anh đào. Bánh Sakuramochi bao gồm bánh mochi nhân đậu đỏ màu hồng được bọc bởi lá đã được ngâm của cây hoa anh đào. Bánh này được ăn vào ngày lễ Hinamatsuri hay còn gọi là ngày lễ búp bê, hay là ăn tại các buổi ngắm hoa anh đào của người dân Nhật Bản.

4.2 Bánh Hishimochi

Bánh Hishimochi được ăn vào “ngày của các cô gái” ở Nhật Bản. Là một món tráng miệng được trình bày tương tự như một món bánh lễ nghi. Bánh Hishimochi có hình thoi và có 3 màu đặc trưng đó là màu đỏ, xanh lá và trắng.Ba lớp được tô màu với caltrop nước, hoa nhài và ngải cứu.

4.3 Bánh Kashiwa- mochi

Bánh kashiwa-mochi làm ra để kỉ niệm “Ngày thiếu nhi”, nhằm mong muốn thúc đẩy hạnh phúc của trẻ em. Bánh Kashiwa-mochi là bánh mochi màu trắng nhân đậu đỏ, có lá cây sồi Kashiwa cuốn xung quanh.

4.4 Bánh Hanabira mochi

Bánh Hanabira mochi thường được làm vào những ngày đầu năm mới hay ngày “lễ trà truyền thống”. Nó tương tự như bánh mochi khác nhưng nhân bánh là đậu đỏ Anko.

5. Sự khác biệt giữa cách làm bánh mochi Nhật Bản truyền thống và hiện đại

bánh mochi nhật bản truyền thống
Bánh mochi nhật bản truyền thống

5.1 Cách làm truyền thống bánh mochi Nhật Bản

Theo truyền thống, làm bánh mochi đối với người dân Nhật Bản như là một sự kiện văn hóa. Có sự tham gia của các thành viên trong một gia đình hay một nhóm cộng đồng. Hiện tại hoạt động này vẫn còn tồn tại nhiều ở các vùng nông thôn còn ở thành thị thì ít hơn trước. Quy trình chuẩn bị bột truyền thống gồm 3 bước:
• Ngâm, ướp gạo nếp với đường, nước cốt dừa và sau đó đem đi hấp cách thủy.
• Cơm hấp được đem đi nghiền và giã bằng chày gỗ lớn trong cối truyền thống. Công việc này chủ yếu liên quan tới hai người, một người giã bánh bằng chày gỗ và một người lật cơm và làm ướt cơm. Quá trình này cần sự kết hợp nhẹ nhàng, nhanh và ăn khớp với nhau từ 2 người, nếu không sẽ có người bị thương bởi cái chày gỗ nặng.
• Khối bột sau khi giã nhuyễn thì được đem đi tạo hình dạng tùy ý

5.2 Cách làm hiện đại của bánh mochi Nhật Bản

Ngày nay thay vì sử dụng gạo nếp nấu rồi giã để làm bột, thì người ta lại sử dụng bột nếp đóng gói. Bột này chỉ cần trộn với nước theo một lượng nhất định bỏ vô lò vi sóng hoặc nấu trên bếp đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt, đục là được. Việc sử dụng bột gạo sẵn như này tiện lợi hơn rất nhiều, nhưng nó lại không tạo cảm giác hào hứng và mong chừ cho người làm như cách truyền thống. Cách truyền thông người làm phải đổ từng hạt mồ hôi thì mới tạo ra được một bánh mochi Nhật bản dẻo và mềm.
Với các thiết bị hiện đại bây giờ, ai cũng có thể làm bánh mochi tại nhà bằng máy đánh bột tự động. Chúng ta vẫn dùng cơm nấu từ gạo nếp, công thức ướp gạo vẫn thế. Nhưng thay vì tự giã thì máy đánh bột sẽ tự động nhào nhuyễn bột cho chúng ta. Chúng ta chỉ cần cài chế độ và giờ hợp lí là được.

6. Giá trị dinh dưỡng của bánh mochi

Giá trị dinh dưỡng bánh mochi Nhật Bản phụ thuộc vào lượng nguyên liệu chúng ta làm bánh. Ví dụ chúng ta dùng 100g bột nếp để làm bánh mochi thì nó đã cung cấp cho chúng ta 97kcal. Thêm phần nhân bánh mochi Nhật Bản, nếu ta xài 20g đậu để làm nhân thì cung cấp cho chúng ta 65,82 kcal. Tính thêm cả đường nếu sử dụng 30g đường thì có 116,1 kcal cho bánh mochi. Vậy tổng cộng một bánh mochi với lượng các thành phần trong nguyên liệu trên thì cung cấp cho chúng ta 278,92 kcal. Nếu chia ra mỗi 1 phần bánh mochi thì chả là bao nhiêu calo cả. Mà một người trung bình mỗi ngày cần 2000 kcal để phát triển bình thường. Nên giá trị dinh dưỡng trong mỗi bánh mochi Nhật Bản như vậy ở mức tạm ổn và an toàn cho người sử dụng.

7. Cách bảo quản bánh mochi Nhật Bản

Mặc dù bánh mochi Nhật Bản rất dễ được cấp lạnh trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng nhanh bị cứng và khi cứng thì sẽ không thể sửu dụng được nữa. Bảo quản lạnh cũng rất là khả thi, nhưng nay Sunycake sẽ giới thiệu cho bạn cách bảo quản khác đảm bảo bánh mochi Nhật Bản trong thời gian dài không bị hư. Đó chính là phương pháp cấp đông. Ta sẽ dùng màng bọc thực phẩm gói kín chiếc bánh mochi lại, sau đó cho vào túi nhựa kín, nếu được thì hút chân không được càng tốt. Nhược điểm cách này là sẽ mất đi hương vị ban đầu và độ mềm không được như ban đầu nữa.Ta còn có thể sử dụng chất phụ gia thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng bánh, chẳng hạn như bột sắn biến tính.

8. Một số cách ăn bánh mochi Nhật Bản mới lạ

các phong cách ăn bánh mochi Nhật Bản
Các phong cách ăn bánh mochi Nhật Bản
Ngoài cách ăn bánh mochi theo phong cách truyền thống ra, thì chúng ta có thể ăn bánh mochi theo rất nhiều cách. Độc đáo , đa dạng mùi vị hơn. Khiến cho bản thân chúng ta không bị ngán. Dưới đây là một số cách biến tấu món bánh mochi:
• Chấm bánh mochi không nhân với kem sữa: Kiểu ăn này hiện nay đang rất hot với giới trẻ không chỉ dễ ăn mà bánh mochi kiểu này còn rất dễ làm.
• Phủ lớp bột cacao hoặc matcha bên ngoài lớp bánh mochi Nhật Bản: Đây cũng là một trong những cách trang trí bánh mochi thêm sinh động và hấp dẫn.
• Bánh mochi nướng: Cách ăn này thì phổ biến khá lâu rồi, thường người ta chỉ dùng bánh mochi dạng hình chữ nhật để nướng, bánh mochi này sẽ không có nhân. Khi nướng lên sẽ làm nổi bật vị của nếp, thơm thơm và ngậy.
• Làm lẩu mochi: Nghe có vẻ lạ nhưng bên Nhật Bản đã xuất hiện món này, người Nhật thường hay nấu canh và có cho thêm bánh mochi vào.
• Làm kem mochi: Bánh mochi Nhật Bản nhân kem được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, bởi khi ăn sẽ có sự dẻo của vỏ mochi kết hợp với vị mát lạnh của kém. Khiến cho món bánh trở nên độc đáo hơn rất nhiều.
Vậy là hôm nay SunyCake chúng mình đã chia sẻ cho bạn rất nhiều điều hay về bánh mochi Nhật Bản. Hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn để có thể nhận thêm nhiều thông tin giá trị khác nhé. SunyCake xin chân thành cảm ơn.

Thông tin liên hệ

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Gmail:  sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *