Tại sao bánh bông lan bị xẹp? Cách làm bánh bông lan hấp xốp mịn thơm ngon

tại sao bánh bông lan bị xẹp. Cách làm bánh bông lan hấp thơm ngon

Trong thế giới của những người đam mê ẩm thực bánh ngọt, thì học được và tự làm được một chiếc bánh bông lan ngon là điều tuyệt vời nhất. Nhưng quá trình làm bánh không phải lúc nào cũng dễ dàng, ai cũng sẽ mắc lỗi. Và một điều mà ai đam mê làm bánh luôn quan tâm đó là tại sao bánh bông lan bị xẹp. Vậy hôm nay SunyCake sẽ giải đáp chi các bạn về vấn đề tại sao bánh bông lan bị xẹp và cách làm bánh bông lan xốp mịn. Cùng bắt đầu nhé.

 1. Những nguyên nhân lí giải cho câu hỏi” tại sao bánh bông lan bị xẹp”

Trong làm bánh thì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bánh bông lan bị xẹp. SunyCake đã tổng hợp nhưng nguyên nhân nổi bật khiến cho bánh bông lan bị xẹp.

Trong làm bánh thì có hai phương pháp nướng bánh bông lan phổ biến đó là phương pháp nướng bánh khô và phương pháp nướng bánh cách thủy. Và chúng ta nên sử dụng loại phương pháp nướng nào để bánh bông lan bị xẹp ít hơn bình thường.

1.1 Phương pháp nướng bằng lò

các lỗi làm bánh bông lan bị xẹp
Các lỗi làm bánh bông lan bị xẹp

Các loại bánh áp dụng cho cách nướng này bao gồm: bánh bông lan cơ bản, bánh bông lan nguyên quả, bánh bông lan Hông Kong.Áp dụng phương pháp này thì thành phẩm cho ra sẽ khô ráo, bánh nở cao xốp và rất là nhẹ. Với phương pháp này thì bánh của bạn sẽ bị khô và xẹp khi mà bánh vẫn còn bị ẩm bên trong. Hay nói cách khác là phần bên trong bánh bông lan chưa khô hoàn toàn khiến cho bánh bông lan bị xẹp.

a. Lượng lòng trắng trứng trong một bánh bông lan

Nói rõ hơn là do phần lòng trắng trứng. Như chúng mình tìm hiểu thì trong lòng trắng trứng thì 80% là nước và 20% là protein. Chính phần protein khi đánh bông lên sẽ tạo ra một cấu trúc để nâng đỡ cho bánh. Khi nướng bánh ở nhiệt độ cao thì hơi nước sẽ bay đi và phần protein sẽ khô, cứng lại, giúp cho bánh bông lan được bông, xốp và bánh bông lan bị xẹp ít hơn.

b. Nhiệt độ và thời gian nướng bánh bông lan

Nếu các bạn nướng chưa đủ lửa và chưa đủ thời gian thì sẽ khiến cho bánh bông lan rất mềm và yếu. Khi nướng bánh ở nhiệt độ thấp thì bọt khí bị vỡ ra và bị đọng ở dưới. Còn khi nướng với nhiệt độ quá cao thì bánh sẽ nở nhanh và rất đẹp. Nhưng khi bánh nguội thì nó sẽ không hình thành nên cấu trúc nâng đỡ bánh làm cho bánh bị xẹp nhanh. Cùng với độ nặng bên trong nó sẽ làm cho bánh bị xẹp xuống hoặc là bị thắt eo.

c. Thời gian đánh bông lòng trắng trứng gà

Khi đánh lòng trắng, thì chúng ta đánh quá lâu khiến cho lòng trắng quá cứng. Càng đánh lâu thì lòng trắng càng bị chia nhỏ và cấu trúc của nó càng trở nên yếu và mỏng manh hơn, khi gặp nhiệt độ cao thì phần không khí ở giữa các phần tử của lòng trắng trứng gà sẽ nở ra và làm cho các bọt khí bị vỡ. Khiến cho bánh không thể hình thành cấu trúc nâng đỡ bánh và bánh bông lan bị xẹp.

 • Thời gian hợp lí

Khi đánh khoảng 3 trứng thì chứng ta đánh 5-6 phút với tốc độ trung bình, chúng ta sẽ thu được chóp mềm. Ở thời điểm này chóp được ổn định nhất. Khi đánh thêm 30s – 1 phút với tốc độ nhanh, thì ta thu được chóp cong, ở giai đoạn này thì số lượng bọt khí tạo ra khá là nhiều và ổn định.

Khi chúng ta tiếp tục đánh thêm khoảng 1 phút nữa thì phần lòng trắng trứng khi chúng ta nhấc máy đánh kem ra thì sẽ xuất hiện chóp nhọn. Số lượng bọt khí của phần lòng trắng trứng lúc này sẽ là nhiều nhất, giúp cho khi chúng ta nướng bánh thì bánh phồng to, xốp và bánh bông lan bị xẹp ít đi hẳn. Nhưng tại thời điểm này sẽ rất là nhạy cảm với nhiệt độ.

 • Thời gian không hợp lí

Đánh lòng trắng trứng quá lâu thì phần lòng trắng trứng bị đông cứng hoặc tệ hơn là bị tách nước. Tới tình trạng bị tách nước thì phần lòng trắng trứng đã bị hư hoàn toàn và chúng ta nên làm lại cái mới.

d. Cách khắc phục cho vấn đề bánh bông lan bị xẹp

cách khắc phục các lỗi làm bánh bông lan bị xẹp
Cách khắc phục các lỗi làm bánh bông lan bị xẹp

Các cách khắc phục tình trạng bánh bông lan bị xẹp:

Nướng bánh trong một Nhiệt độ đủ cao và đủ thời gian để chín bánh, để cho bánh được khô hoàn toàn. Bánh khô thì bánh sẽ không bị xẹp.

Sử dụng thêm bột mì, lượng protein ở trong bột mì sẽ kết hợp với lòng trắng trứng, tạo ra một màng kết cấu chắc chắn khiến cho bánh không bị xẹp và nở tốt. Nó còn hấp thu lượng hơi nước có trong bánh giúp cho bánh khô hơn và chỗng xẹp tốt hơn.

Với một bánh rất nhẹ thì chúng ta không nên sử dụng quá nhiều bột, chúng ta nên sử dụng một cách rất thủ công và thực tế. Đó là cắt mặt bánh sau khi nướng để cho hơi nước ở mặt bánh có thể thoát ra.

Chú ý tới khuôn bánh, nếu bạn không thường xuyên nướng bánh thì chúng ta nên sử dụng khuôn vừa phải như 12, 14, 16 cm. Nó sẽ làm bánh của mình dễ chín sâu vào bên trong và đỡ xẹp hơn là khuôn to. Hoặc sử dụng khuôn bánh có phần ống ở giữa khuôn, giúp cho bánh mau khô phần giữa hơn.

1.2 Phương pháp nướng bánh cách thủy

Nướng bánh ở phương pháp này thì bánh sẽ không được bông như nướng bằng lò. Nhưng bù lại bánh được đảm bảo độ ẩm. Đối với phương pháp này chủ ý chú ý đánh làng trắng trứng.  Sử dụng đúng lòng trắng trứng thì khả năng thành công rất là cao, và như nào là sử dụng đúng lòng trắng trứng.

a. Sử dụng đúng giai đoạn của lòng trắng trứng

Khi nướng bằng phương pháp này thì bánh bông lan sẽ không thể khô ráo. Do đó bánh bông lan không thể khô.Cách đánh trứng để chóp trứng có được đánh ổn định. Khi đánh trứng nên đánh với tốc độ vừa phải. Trứng khi phồng lên quá nhanh thì sẽ xuất hiện những bọt khí lớn. Sẽ rất là mỏng và dễ vỡ khi trộn bột.

b,Phụ thuộc vào nhiệt độ nướng bánh

Nhiệt độ nướng cho phương pháp cách thủy sẽ thấp hơn nhiệt độ cho phương pháp thường một chút. Ngoài ra thì nước trong lò sẽ làm cho nhiệt độ trong sẽ thấp hơn 10 độ C so với bình thường. Bánh sẽ nở lên từ từ và không có qúa nhanh, do đó khi bánh chín thì vẫn giữ được cấu trúc bánh bông lan. Với những ai lần đầu làm bánh thì phuong pháp nướng cách thủy bằng lò nướng sẽ tối ưu hon.

c, Lượng bột mì được sử dụng

Sử dụng càng nhiêu bột khô thì chúng ta nên đánh lòng trắng trứng cứng hơn. Dùng càng nhiều chất lỏng thì bánh của chúng ta bị lõm mặt. Khi chúng ta để bánh nguội thì bánh sẽ tự động lõm. Nếu bánh nướng vừa tới thì sẽ không bị khô mà nó mềm và ẩm.

d, Thời gian nướng bánh

Nếu bạn nướng bánh quá lâu cũng không ngon, vì nó sẽ tạo một lớp màng dày khô ở bên trên cùng. Lớp này sẽ ngăn cản không cho hơi nước trong bánh bông lan thoát ra ngoài. Làm cho bánh bông lan bị xẹp và bánh bông len bên trong bị mềm, bị lỏng mặt hoặc lõm bánh.

Khi các bạn thay đổi nhiệt độ nướng bánh quá nhiều lần hoặc mở cửa lò mấy lần trong một lần nướng. Chúng ta chỉ nên mở cửa lò nướng 1-2 lần trong một lần nướng bánh. Nên hạn chế không nên thay đổi nhiệt độ quá nhiều lần và mở lò quá lâu trong 1 khoảng thời gian nhất định.

j, Phụ thuộc vào khuôn nướng bánh

khuôn nướng bánh
Khuôn nướng bánh

Nếu bạn sử dụng khuôn bánh liền thì bánh bông lan rất dễ bị xẹp hơn là khuôn bánh rời. Khi nướng bánh xong bánh đang nở to và bắt đầu nguội lại, thì không khi ở bên trong bánh tiếp tục tỏa ra ngoài và cần thêm không khí từ bên ngoài để hút vào bên trong. Nhưng thành bánh lại dính chặt vào khuôn, làm cho bánh không có chỗ để không khí len vào, nó hút luôn mặt bánh vào và làm cho bánh bị lõm.

2. Cách làm bánh bông la xốp mịn và thơm ngon hơn

2.1 Nguyên liệu làm bánh

nguyên liệu làm bánh bông lan hấp
Nguyên liệu làm bánh bông lan hấp

Để làm bánh bông lan cơ bản chúng ta cần những nguyên liệu sau:

 • 3 trứng gà cỡ vừa
 • 90g bột mì đa dụng(bột mì số 8)
 • Sữa tươi không đường 50ml
 • 25g bơ lạt
 • 45ml dầu ăn thực vật
 • 70g đường hạt mịn
 • 1/8 muỗng cafe muối
 • 1/2 muỗng cafe tinh chất vani(8g)
 • 1/2 muỗng cafe dấm

2. Cách làm bánh bông lan hấp thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Tách 3 quả trứng gà thành hai phần riêng biệt là lòng đỏ trứng gà và lòng trắng trứng gà. Phần lòng đỏ chúng ta sẽ cho đường vani vào và đánh đều lên. Đường tan thì cho hết số dầu ăn và sữa tươi vào chúng ta trộn đều. Tiếp đó ta sẽ rây bột mì đa dụng vào phần lòng đỏ và trộn đều lên. Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì không sao, các bạn cứ dùng phớ dẹt trộnđều hỗn hợp lên.

Phần lòng trắng trứng gà chúng ta sẽ cho 1 xíu muối và dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Sau khi nổi bọt cthif cho 2 hìa cafe nước cốt chanh và tiếp tục đánh bông lên. Tiếp đó chúng ta sẽ cho đường từ từ vào và đánh đều lên. Đánh đến khi chúng ta nhấc kem đánh trứng lên thì phần lòng trắng trứng tạo thành những chóp kéo dài và dẻo dai là được.

Chúng ta sẽ chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần và mỗi lần trộn thì trộn 1 phần. Khi trộn thì chúng ta sẽ trộn bột hất từ dưới lên theo 2 chiều nhất định. Trộn hỗn hợp như vậy 3 lần liên tiếp là được.

Bước 2: Hấp bánh bông lan

Chúng ta đun sẵn 1 nồi nước sôi.

Chúng ta sẽ chuẩn bị một khuôn tròn 16 và bôi bơ xung quanh và lót một lớp giấy nến ở dưới đáy khuôn. Đổ bột vào khuôn và giàn đều mặt bột, đập khuôn bánh 1-2 lần để các bọt khí lớn sẽ vỡ hết ra. Chúng ta sẽ lấy giấy bạc bọc kín khuôn bột bánh lại.

Khi nước sôi thì chúng ta sẽ cho khuôn bánh vào nồi nước sôi, để nước sôi với mức lửa vừa. Chúng ta nên hấp bằng những đồ dùng có thể chỉnh được nhiệt độ, để có thể căn chỉnh lượng nhiệt cung cấp để hấp chín bánh. Hấp lửa to quá thì sẽ khiến bánh phồng ra nhanh, nhưng khi nguội thì bánh cũng rất dễ bị xẹp.

Chúng ta sẽ hấp bánh trong vòng 30 phút. Bánh khi hấp xong chứng ta lấy ra, chúng ta úp bánh ra một cái rãnh và để nguội. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành một cái bánh bông lan hấp xốp mịn và thơm ngon.

bánh bông lan hấp
Bánh bông lan hấp

Vậy là SunyCake đã giúp các bạn hiểu rõ hơn lí do tại sao bánh bông lan bị xẹp và còn chỉ cho các bạn cách làm bánh bông lan hấp siêu dễ. Chúng mình mong rằng từ những điều đó các bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bông lan ngon nhất dành cho bản thân, gia đình và bạn bè. Hãy chia sẻ ngay với bạn bè và người thân những điều SunyCake chúng mình chia sẻ và hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn nha.

Thông tin liên hệ

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Gmail:  sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *