Cách làm bánh sinh nhật vị matcha thơm ngon bạn nên biết

cách làm bánh sinh nhật vị matcha

Vào dịp sinh nhật hay ngày đặc biệt nào đó thì một thứ không thể thiếu để tạo không khí, đó là bánh sinh nhật . Nó mang một ý nghĩa đặc biệt cho từng dịp. và nếu bạn băn khoăn chưa biết tặng gì khiến người thân bạn bè bất ngờ vào những dịp sinh nhật, đặc biệt. Thì bánh sinh nhật vị matcha– món quà ngọt ngào vào ngày sinh nhật là lựa chọn khá mới lạ. Và thật ý nghĩa khi bánh sinh nhật vị matcha đó do bạn tự tay làm. Chính vì thế, SunyCake sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh kem trà xanh đơn giản và siêu ngon.

1. Giới thiệu về bánh sinh nhật vị matcha

bánh sinh nhật vị matcha
Cánh sinh nhật vị matcha

Bánh sinh nhật vị matcha là loại bánh kem được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu làm bánh cơ bản với matcha. Lớp kem matcha có màu xanh lá tạo cảm giác tươi mát, cùng với sự béo ngậy của socola trắng, khiến cho người ăn bánh sẽ đắm chìm trong chiếc bánh bạn kem trà xanh. Món quà này thường sẽ dành cho những người yêu thích sự tinh tế và tươi mới.

Thông thường thì bánh gato matcha sẽ thường có 3 loại:

 • Bánh kem trà xanh truyền thống: Đây là mẫu bánh đơn giản, là sự kết hợp của bánh bông lan thường với bột matcha hòa trộn cùng với bột bánh. Tạo ra một chiếc bánh bông lan màu xanh rất mới lạ.
 • Bánh kem trà xanh trái cây: Đây là bánh kem trà xanh truyền thống sẽ trang trí bởi các loại trái cây nhiệt đới.
 • Bánh kem trà xanh socola: bánh kem trà xanh truyền thống sẽ kết hợp với nhiều loại socola. Mãu bánh này dành cho những người yêu thích sự ngọt ngào và hơi đắng nhẹ bởi socola

2. Cách làm bánh sinh nhật vị matcha

2.1 Nguyên liệu

nguyên liệu làm bánh kem trà xanh
Nguyên liệu làm bánh kem trà xanh
 • Nguyên liệu làm cốt bánh trà xanh ngon
3 trứng lớn 180g
60g bột mì số 8
10g bột trà xanh
30g dầu ăn
60g đường
1/8 thìa cà phê
1 xíu muối
20g sôcôla trắng, đun chảy
 • Nguyên liệu làm syrup trà xanh cơ bản
4g bột trà xanh
10g đường
80g nước
 • Nguyên liệu làm ganache sôcôla trắng cơ bản
25g bơ nhạt
125g sôcôla trắng
60g kem tươi whipping cream
 • Nguyên liệu làm kem bơ trà xanh cơ bản
120g bơ nhạt
40g đường bột
35g kem tươi whipping cream
7g bột trà xanh
35g nước
 • Nguyên liệu làm bột phủ trà xanh cơ bản
5g bột trà xanh
80g sôcôla trắng
11g dầu

2.2 Các bước làm bánh sinh nhật vị matcha

Trước khi thực hiện nướng bánh thì chúng ta sẽ làm nóng lò trước ở nhiệt độ 165 độ C, 2 lửa trên dưới và không quạt.
Chuẩn bị một khay nướng kích thước 34x23cm, có bôi bơ xung quanh thành bánh và dưới đáy khuôn bánh có lót một lớp giấy lót.
Bước 1: Làm cốt bánh kem trà xanh
 • Đánh bông lòng trắng trứng gà
Đầu tiên chúng ta sẽ tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 3 quả trứng lớn. Lòng trắng trứng gà chúng ta cho 1 xíu muối, chúng ta đánh khoảng 30s cho lòng trắng nổi bọt, sau đó cho 1/8 thìa cafe cream of tartar. Cream of tartar giúp cho lòng trắng trứng gà bông tốt và ổn định hơn, nếu không có thì chúng ta có thể thay thế bằng 1/4 thìa cafe nước cốt chanh và chúng ta sẽ đánh trứng với tốc độ trung bình. Đánh hỗn hợp đến khi xuất hiện các bọt khí nhỏ, thì chúng ta sẽ đổ từ từ 60g đường vào hỗn hợp, vừa đánh hỗn hợp vừa đổ đường.
Đánh đến khi bạn cảm thấy hỗn hợp lòng trắng trứng đông cứng nhưng vẫn phải dẻo, khi nhấc que đánh trứng lên thì tạo thành chóp cao và dẻo. Chuyển máy sang chế độ thấp và cho lần lượt lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp đánh lên, mỗi lòng đỏ trứng gà chúng ta sẽ đánh 5-10s, rồi cho tiếp lòng đỏ tiếp theo vào.
Vẫn ở tốc độ thấp chúng ta sẽ cho 30g dầu ăn vào và tiếp tục đánh bông lên. Nên chia 30g dầu ăn thành 3 lần đổ vào hỗn hợp lòng trắng trứng và đánh bông lên với tốc độ trung bình. Chúng ta nên dừng đánh khi hỗn hợp vẫn còn đặc sệt, nếu đánh hỗn hợp quá lỏng thì lúc nướng bánh thì bánh sẽ không có độ phồng và xốp mịn.
Chúng ta sẽ rây vào hỗn hợp lòng trắng trứng 60g bột mì số 8, 10g bột trà xanh. Chúng ta dùng phới trộn nhẹ nhàng và hất ngược từ dưới lên để không lam xẹp bọt khí, chúng ta sẽ trộn 1 chiều và thật đều tay để không làm vỡ kết cấu.
 • Nướng bánh

Chúng ta sẽ đổ bột vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn, dàn đều bột bánh ra khuôn bánh. Vỗ nhẹ khuôn bánh xuống bàn để cho các bọt khí lớn sẽ vỡ ra và bánh sẽ không bị rỗ sau khi nướng. Chúng ta sẽ nướng bánh ở 165 độ C trong vòng từ 30-40 phút. Nên để khuôn bánh tránh xa thanh nhiệt trên của lò để mặt bánh không bị phòng quá nhanh hay bị cháy.

Sau khi bánh đã chín chúng ta sẽ để bánh nguội trong lò 20 phút và lấy bánh ra. Khi lấy bánh ra khỏi khuôn thì chúng ta sẽ úp bánh trên tấm lưới để đến khi nó nguội hẳn, như vậy bánh sẽ không bị xẹp. Khi bánh nguội thì chúng ta sẽ sử dụng khuôn vuông 14cm cắt bánh thành những hình vuông lớn.

Chúng ta sẽ lấy phần socola trắng bôi đều lên bề mặt từng lát bánh bông lan với nhau.

Bước 2: Làm syrup trà xanh

Syrup cho bánh sinh nhật vị matcha nên làm trong lúc chúng ta nướng bánh như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Chúng ta sẽ dùng 4g bột trà xanh cho 4g đường. Chúng ta sẽ pha trong 80g nước nóng, và để nguội

Bước 3: Chuẩn bị Ganache Socola trắng

Chúng ta sẽ cho vào bát 125g socola trắng, 25g bơ lạt thực vật và 60g whipping cream. Chúng ta cho lên nồi nước sôi đun cách thủy, cho tất cả các nguyên liệu tan chảy và hòa quyện làm một. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện đồng nhất với nhau thì chúng ta sẽ để cho hỗn hợp được nguội trước khi chúng ta ghép bánh gato matcha.

Bước 4: Chuẩn bị kem bơ trà xanh cho bánh kem trà xanh

cách làm kem bơ trà xanh
Cách làm kem bơ trà xanh

Đầu tiên chúng ta sẽ cho 7g bột trà xanh và 30g nước nóng vào một cái cốc hòa tan bột trà xanh.

Chuẩn bị một cái to, cho 120g bơ lạt thực vật đã để mềm ở nhiệt độ phòng được 30 phút. Chúng ta cho vào đó 40g đường bột hoặc đường hạt mịn để cho kem của bánh kem matcha không bị cấn. Chúng ta dùng cái thìa đánh nhuyễn bơ ra.

Tiếp đó ta dùng máy đánh kém, mở tốc độ trung bình đánh phần bơ trên trong vòng 3-5 phút, đánh đến khi nào bơ bông lan và hòa quyện hoàn toàn với đường bột. Tiếp đó chúng ta cho vào 35g whipping cream vào hỗn hợp bơ, nếu không có thì bạn cớ thể cho sữa tươi thay cho whipping cream. Tiếp tục đánh hỗn hợp tầm 30s bằng máy cho hòa quyện với nhau.

Cuối cùng chúng ta có thể cho phần bột trà xanh đã pha với nước sôi qua một cái rây vào hỗn hợp. Tiếp tục dùng máy đánh kem đánh đều hỗn hợp thêm 1 phút để ra thành quả. Chúng ta sẽ cho kem vào túi kem và bỏ vào tủ lạnh 30 phút- 1 tiếng để cho kem lạnh trước khi đem đi trang trí bánh kem trà xanh.

Bước 5: Ghép bánh sinh nhật vị matcha

ghép bánh kem trà xanh
Ghép bánh kem trà xanh

Chúng ta sẽ sử dụng khuôn bánh 14x14cm, có lót lớp mika ở trong khuôn để khi lấy bánh ra thì sẽ không bị dính khi lấy bánh ra khỏi khuôn. Chúng ta sẽ để miếng bánh có socola trắng xuống đầu tiên, tiếp đó chúng ta sẽ phết syrup trà xanh lên bánh kem trà xanh. Sau đó chúng ta sẽ xịt kem bơ lên bánh kem trà xanh, xịt đều và dày khoảng 1-1,5 cm. Chúng ta lặp lại hành động như vậy 3 lần là chúng ta được một chiếc bánh kem vị matcha 2 tầng kem matcha.

Bề mặt bánh trên cùng thì chúng ta sẽ đổ phần kem ganache socola trắng lên. Chúng ta có thể bỏ phần ganache socola trắng trong tủ lạnh để nó hơi đông cứng lại, ăn se se lạnh sẽ ngon hơn. Đặt lên trên cùng một miếng bánh bông lan là được.

Sau khi ghép các phần bánh bông lan có topping xong, chúng ta sẽ cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để các lớp kem được đông lại một tí.

Bước 6: Làm lớp socola phủ vị trà xanh cho bánh gato matcha

Chuẩn bị một cái tô lớn, cho 80g socola trắng, tiếp đó là cho thêm 11g dầu ăn hoặc là dầu dừa. Chúng ta bắc cái tô lên miệng nồi nước sôi để làm tan chảy socola. Khi socola đã tan chảy hoàn toàn và hơi hơi ấm thì chúng ta sẽ rây 5g bột trà xanh vào hỗn hợp socola, chúng ta vừa đun vừa khuấy đều là xong phần phủ bánh kem trà xanh. Để nguội bớt trước khi đổ phần socola lên mặt bánh.

Lấy bánh từ tủ lạnh ra, chúng ta sẽ đổ phần lớp socola trà xanh lên bề mặt bánh, dàn đều socola lên bề mặt bánh. Sau đó chúng ta sẽ lại bỏ bánh gato matcha vào tủ lạnh cho lớp socola trên đông cứng lại. Sau 1 tiếng lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và lấy bánh ra khỏi khuôn, xé bỏ các mảng mika ra khỏi bánh

Bước 7: Trang trí bánh kem sinh nhật vị matcha

Chúng ta sẽ xịt kem matcha lên trên bề mặt bánh và có thể trang trí thêm trái cây bên trên lớp socola. Bánh sinh nhật thì không thể thiếu những lời chúc. Chúng ta sẽ đun chảy socola trắng và viết những câu chúc những lời gửi gắm đến người nhận bánh.

3. Các mẹo làm bánh kem trà xanh thành công

Các mẹo để làm bánh thành công bạn nên biết:

 • Lựa chọn nguyên liệu chất lượng: Chúng ta nên lựa những thực phẩm tươi mới, bột matcha thì nên lựa loại nguyên chất và có mùi thơm dịu nhẹ. Socola chúng ta cũng nên sử dụng loại chuyên dụng để làm bánh thì nó sẽ giữ đúng hương vị của socola.
 • Các bước trộn bột, đánh kem, đánh bông lòng trắng trứng cần đúng kĩ thuật: Chúng ta nên căn chỉnh thời gian đánh, tùy chỉnh tốc độ đánh sao cho phù hợp với từng giai đoạn của hỗn hợp. Không nên đánh hỗn hợp quá lâu, như vậy sẽ khiến hỗn hợp bị tách nước.
 • Nướng bánh đúng thời gian và nhiệt độ: Nhiệt độ và thời gian là yếu tố quan trọng để biết bánh của bạn có làm thành công hay không. Nếu nhiệt quá cao thì bánh nhanh phồng và cũng nhanh xẹp, nhiệt độ thấp thì bánh sẽ không thể chín từ bên trong.
 • Để bánh khô hoàn toàn thì mới trang trí: bánh ở trên có sử dụng lớp socola trà xanh ở bề mặt bánh, nên muốn trang trí thì chúng ta nên chờ cho socola khô thì mới trang trí được. Để cho bánh sẽ không bị chảy các thành phần.
 • Trang trí bánh bằng trái cây tươi.

Vậy là hôm nay, SunyCake đã chia sẻ công thức làm bánh sinh nhật vị matcha thật có ý nghĩa cho bạn. Làm theo công thức này bạn chắc chắn sẽ làm được chiếc bánh ngon. Hãy thử sức để làm một chiếc bánh thật ngon nhé. SunyCake chúc bạn thành công.

Thông tin liên hệ

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Gmail:  sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *