Mách bạn cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu dễ tại nhà

Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu dễ tại nhà

Bánh bông lan là một món bánh quá đỗi quen thuộc với con người Việt Nam và thế giới. Bánh bông lan có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hôm nay SunyCake sẽ chia sẻ với bạn cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu sễ tại nhà. Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực và thích nấu ăn thì đừng bỏ lỡ SunyCake chúng mình nhé.

Bánh bông lan sẽ là một món ăn sáng hay bữa ăn phụ lí tưởng cho bạn. Bánh bông lan cũng rất phù hợp cho những buổi trà chiều và gặp gỡ người thân, bạn bè. Bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn trong mắt người thân, bạn bè và người yêu nếu bạn biết nấu ăn. Học nấu ăn ngoài xây dựng hình ảnh của bạn, cũng là cách bạn đang học cách chăm sóc bản thân. Dưới đây chúng mình sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ ngon nhất.

1.Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ

1.1 Nguyên liệu làm bánh

nguyên liệu làm bánh bông lan khuôn nhỏ
Nguyên liệu làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Dưới đây là những nguyên liệu cần để làm bánh bông lan

 • 3 trứng gà( mỗi quả 60g)
 • 70g bột mì đa dụng(bột mì số 8)
 • 70ml Sữa tươi không đường
 • 30g bơ lạt tan chảy, hoặc chưa tan chảy nhưng phải ở nhiệt độ phòng trong 30 phút trước khi nấu
 • 30g dầu ăn đậu nành
 • 70g đường cát
 • 1/2 thìa cafe muối
 • 1/2 thìa cafe tinh chất vani
 • 1/2 thìa cafe dấm ăn
 • khuôn bánh 33x26cm, mỗi khuôn rộng 7cmx3cm

1.2 Các bước làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu dễ
Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu dễ

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Đầu tiên chúng ta sẽ tách lòng trắng và lòng đỏ vào hai tô riêng.

Trộn bột với phần lòng đỏ:

Chúng ta sẽ rây 70g bột mì đa dụng đã hòa trộn với 1/2 thìa cafe muối. Chúng ta nên rây bột để cho bột mịn, trong lúc trộn bột sẽ không bị đóng thành những cục liti.

Chúng ta sẽ đun hỗn hợp bơ, sữa và dầu. Chúng ta sẽ cho 70ml sữa tươi không đường, 30g bơ lạt đã tan chảy hoặc chưa tan chảy, 30g dầu đậu nành. Nếu không có bơ thì chúng ta sẽ cho thêm dầu ăn thay cho bơ. Nhưng chúng ta nên dùng bơ lạt bởi vì có bơ thì bánh bông lan của chúng ta mới thơm hơn. Chúng ta sẽ đun hỗn hợp với lửa nhỏ, nấu từ từ cho hỗn hợp ấm lên, vừa đun vừa khuấy cho bơ tan ra. Đun đến khi hỗn hợp hơi bốc khói nhẹ và bơ tan chảy ra là được.

Để cho hỗn hợp bơ nguội  một chút, nhưng vẫn giữ được độ ấm. Đổ hỗn hợp bơ sữa đó vào phần bột mì đã rây trước đó. Vừa cho vừa khuấy đều để bột không bị vón cục, làm như vậy thì bột sẽ chín một chút và sẽ làm cho bánh bông lan của chúng ta mềm ẩm ngon hơn. Nên trộn hỗn hợp đến khi bạn thấy lớp bột mịn và sánh.

Chúng ta sẽ cho tiếp 3 phần lòng đỏ trứng gà đã tách ra lúc nãy vào trộn đều với phần bột đó đến khi bột chuyển qua màu vàng đều. Chúng ta sẽ cho thêm đường cát hoặc đường bột mịn vào hỗn hợp bột trên. Khuấy 1 chiều đến khi đường tan hết. Không nên trộn và khuấy bột quá lâu, làm như vậy thì khi nướng bánh bánh sẽ không nở ra đều mà sẽ vào tình trạng bị xẹp. Trộn bột đến khi bột mịn và dẻo là được.Cho tiếp vào 1/2 thìa cafe tinh chất vani vào phần bột đã trộn.

Xem thêm: cách làm bánh bông lan bằng lò nướng

Đánh bông lòng trắng trứng:

Phần lòng trắng trứng, chúng ta sẽ cho thêm 1/2 thìa cafe giấm ăn hoặc là cho chanh thay giấm ăn cũng được. Dùng máy đánh trứng đánh phần lòng trắng trứng gà lên với tốc độ trung bình trong 30s, tùy vào máy mà chúng ta căn chỉnh tốc độ đánh máy. Sau 30s bạn thấy xuất hiện các bọt khí to nổi lên thì chúng ta cho đường vào, mỗi lần cho chỉ nên cho 20g đường và làm như vậy 3 lần.

Khi bạn thấy lòng trắng trứng gà xuất hiện các hạt khí li ti và bông bông lên, thì chúng ta cho tốc độ nhanh hơn ban đầu. Chúng ta sẽ tăng tốc độ dần nên cho tới khi bạn thấy chóp lòng trắng trứng gà dẻo dai và có chóp nhọn là được. Chúng ta sẽ đánh lần cưới với tốc độ trung bình trong vòng 1 phút, sẽ giúp cho bọt khí ổn định lại. Điều đó góp phần cho bánh mềm và mịn hơn.

Trộn bột bánh bông lan truyền thống 

Sau khi đánh bông lòng trắng trứng, chúng ta nên nhanh chóng trộn bột với lòng trắng trứng. Chúng ta sẽ chia phần bột thành 3 phần bằng nhau. Thực hiện 2 lần trộn, lần trộn đầu tiên thì chúng ta nên trộn 1 phần lòng trắng trứng gà, lần trộn thứ 2 thì chúng ta nên đổ hỗn hợp ngược vào phần lòng trắng trứng gà. Chúng ta nên trộn bột bánh bông lan truyền thống theo 1 chiều và hất mạnh từ dưới lên. Tránh nên trộn thành các chiều khác nhau, như vậy sẽ làm vỡ hết các bọt khí và phá vỡ kết cấu của bột bánh bông lan truyền thống.

Bước 2: Nướng bánh bông lan truyền thống

SunyCake sẽ chỉ cho bạn hai cách nướng cơ bản nhất đó là nướng cách thủy và nướng truyền thống. Nay chúng ta sẽ thực hiện phương pháp nướng cách thủy.

Chúng ta sẽ làm nóng lò nướng: mở 350 độ F tức là 175 độ C. Và chuẩn bị 1 nồi nước sôi riêng để chúng ta nướng cách thủy.

Chúng ta sẽ sử dụng khuôn nướng bánh kích thước 33x26cm. Chúng ta sẽ bôi bơ vào mỗi khuôn bánh, sau đó lót thêm giấy nến vào mỗi khuôn bánh. Chúng ta sẽ dùng muỗng múc kem, mỗi một khuôn chúng ta sẽ múc 1 muỗng kem. Quá trình này chúng ta nên thực hiện nhanh, vì nếu làm chậm thì bột sẽ bị chảy nước. 1 phần bột này chúng ta sẽ nướng được 12 cái bánh bông lan.

Chúng ta sẽ cho khuôn nướng bánh lên một khay nhôm có đổ nước sôi vào và bắt đầu nướng. Cho nước sôi lên tới nửa khuôn bánh. Chúng ta sẽ nướng bánh trong vòng 20 phút với 175 độ C. Nếu nướng bằng phương pháp này thì bánh chúng ta sẽ không bị khô mà nó sẽ mềm mịn và ẩm hơn. Sau 18 phút chúng ta sẽ lấy đũa thử xem bánh chín chưa, nếu ghim đũa vào bánh mà đũa vẫn khô thì chứng tỏ bánh đã chín.

Khi nướng bánh chín và tắt lò, chúng ta sẽ không vội lấy bánh ra mà để bánh nguội ở trong lò trong vòng 20 phút. Như vậy bánh sẽ không bị xẹp bởi sự thay đổi độ ngột giữa nhiệt độ bên trong và nhiệt độ bên ngoài của lò nướng. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bánh bông lan truyền thống.

2. Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan

lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan
Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan

Trong khi làm bánh bông lan truyền thông thì chúng ta không thể không tránh khỏi các lỗi cơ bản sau:

 • Lựa chọn sai nguyên liệu hay không phù hợp

Để bánh ngon thì yếu tố nguyên liệu tươi ngon cũng rất quan trọng. Như trứng gà, bạn nên chọn những loại trứng gà mới như vậy mới dễ tách lòng. Và đánh bông lòng trắng trứng gà mới dễ thành công. Khi làm bánh chúng ta  nên ưu tiên sử dụng trứng gà thay vì trứng vịt. Bởi vì như các bạn cũng biết, trứng vịt thường mùi nó sẽ hơi tanh hơn trứng gà, và như vậy bánh chúng ta làm sẽ không có được vị thơm.

 • Đánh bông lòng trắng trứng gà chưa đúng

Để bánh bông lan truyền thống có bông, mềm và xốp hay không thì bước này là bước quyết định. Nếu bạn đánh lòng trắng trứng gà chưa tới mức ổn định, nghĩa là phần lòng trắng trứng còn lỏng chưa có độ bông, mềm dẻo nhất định. Sẽ khiến cho bánh của chúng ta khi nướng sẽ bị ướt bên trong và bánh bông lan sẽ bị xẹp.

Một điều các bạn cũng rất dễ mắc phải, đó là đánh lòng trắng trứng gà quá lâu. Khi chúng ta đánh lâu quá như vậy thì chúng ta đang phá vỡ những bọt khí và cấu trúc để định hình bánh. Bọt khí là yếu tố quan trọng để bánh của bạn có xốp mịn hay không. Nên chúng ta nên đánh phần lòng trắng trứng gà đến mức nó hơi đông đặc nhưng vẫn mềm dẻo là được.

 • Công thức làm bánh áp dụng có vấn đề

Để làm bánh bông lan truyền thống có thành công hay không, cũng phụ thuộc vào công thức bạn áp dụng có đúng hay không. Nếu các thành phần trong công thức làm bánh bạn cân, đong, đo không phù hợp thì thành quả bạn nhận lại sẽ không được như ý muốn của bạn. Nên trước khi bắt đầu làm bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ công thức đó trước khi làm.

Nhưng theo mình thấy thì, chỉ cần bạn chăm chỉ làm nhiều lần thì chắc chắn bạn sẽ tạo ra được công thức riêng cho mình. Mỗi sai sót trong quá trình làm bánh sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong niềm đam mê nấu ăn.

 • Nhiệt độ nướng bánh chưa phù hợp

Trong quá trình nướng bánh bông lan truyền thống thì căn chỉnh nhiệt độ phù hợp rất quan trọng. Mỗi một lò nướng, mỗi một công thức bánh thì bạn sẽ cần căn chỉnh nhiệt độ khác nhau. Chúng ta không thể áp dụng nhiệt độ nướng bánh của lò này cho lò khác được.

Chúng ta nên linh hoạt tự xem xét và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại lò và từng loại bánh. Nếu để nhiệt độ quá cao thì bánh sẽ phồng nhanh nhưng bên trong lại chưa chín và bề mặt sẽ bị nứt, nếu để nhiệt quá thấp thì bên trong bánh sẽ bị nhão, làm bánh mất đi sự hấp dẫn.

 • Lấy bánh ra khỏi lò ngay lập tức sau khi nướng bánh

Lỗi này rất nhiều bạn mắc phải, thường thì nhiều bạn sẽ lấy bánh ra luôn ngày khi bánh chín. Nhưng chính điều đó  đã làm cho bánh của bạn bị xẹp. Chúng ta nên để bánh trong lò và nguội theo nhiệt độ của lò, như vậy thì bánh sẽ không bị xẹp. Mà sẽ làm cho bánh khô, giòn ở bề mặt bánh.

3. Lưu ý khi làm bánh bông lan

lưu ý khi làm bánh bông lan khuôn nhỏ
Những lưu ý khi làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Để làm bánh bông lan được ngon và thành công thì chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Nên vệ sinh dụng cụ thật kĩ trước khi làm bánh bông lan truyền thống
 • Cân, đo lường nguyên liệu hợp lí
 • Tất cả quá trình trộn bánh nên trộn theo 1 chiều duy nhất
 • Trộn lòng trắng trứng gà đến khi đạt mức độ ổn định
 • Không nên trộn bột quá nhiều
 • Căn chỉnh nhiệt độ phù hợp
 • Nên trang trí bánh khi mà bánh đã nguội hoàn toàn

Vậy là qua bài viết này SunyCake đã chia sẻ cho các bạn lại có thêm một cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ siêu dễ và siêu ngon trong niềm đam mê nấu ăn của bản thân. Làm bánh không hề khó, quan trọng là bản thân chúng ta cần phải chăm chỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn để nhận thêm nhiều thông tin hay về ẩm thực bánh ngọt nha. SunyCake xin chân thành cảm ơn các bạn vì đã quan tâm tới bài viết của chúng mình.

Thông tin liên hệ

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Gmail:  sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *