Ăn bánh bông lan có mập không? Ăn nhiều thì có tốt không?

Ăn bánh bông lan có mập không

Bánh bông lan là món bánh không thể không phủ nhận là món ngon, hấp dẫn và được rất nhiều yêu thích vì không thể nào cưỡng lại độ ngon và mềm xốp của bánh.

Chính vì thế có rất nhiều người đang lo lắng rằng ăn bánh bông lan có mập không, có gây tăng cân và có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Trong bài viết này, SunyCake, sẽ giải đáp những thắc mắc và lo ngại của bạn về những chiếc bánh bông lan, và những câu hỏi luôn đặt “Ăn bánh bông lan có mập không? Ăn nhiều thì có tốt không?”.

1. Tổng quan về bánh bông lan

Bánh bông lan là món bánh phổ biến và được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới. Bánh bông lan có nguồn gốc từ xa xưa đến tận bây giờ và đã trở thành một biểu tưởng trong nền văn hóa ẩm thực.

Ăn bánh bông lan có mập không
Tổng quan về bánh bông lan

Bánh bông lan được làm từ những nguyên liệu chính như bột mì, trứng gà, đường, sữa tươi không đường và bơ. Bột mì là một thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên một chiếc bánh bông lan tạo độ mềm và xốp cho bánh. Đường tạo thêm độ ngọt và hương vị cho bánh. Bơ tạo mịn sánh bóng cho bánh khi nướng lên. Sữa tươi làm cho bánh thơm và lấn đi mùi tanh của trứng.

Bánh bông lan có nhiều biến thể và hình dáng khác nhau.Ví dụ bánh bông lan được trang trí thêm lớp kem và những loại mứt trái cây, hoặc là bánh bông lan mix thêm dầu trứng và trứng muối, vô vàn món bánh được làm từ bánh bông lan cổ điển. Ngoài bánh bông lan vị truyền thống, thì còn có bánh bông lan vị socola, matcha, cacao,…..

Bánh bông lan thường được dùng làm món bánh tráng miệng trong các dịp lễ, Tết, các ngày đặc biệt, sinh nhật, lễ kỷ niệm hay tiệc cưới. Bánh bông lan cũng là món bánh phổ biến trong các quầy bán trong các quán cà phê. Vì bánh có độ mềm và xốp đã trở thành một lựa chọn không thiếu của nhiều người.

Bánh bông lan cổ điển hay bánh bông lan hương vị mới, thì bánh bông lan đều mang đến cho người dùng nhiều sự trải nghiệm mới và luôn mang đến cảm giác thoải mái khi thưởng thức.

2. Giải đáp thắc mắc, ăn bánh bông lan có mập không?

Thực tế, việc ăn bánh bông lan có mập không, thì vẫn còn tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu trong bánh, đơn thuần bánh bông lan không làm tăng cân. Tăng cân hay không thì còn do hàm lượng calo trong các thành phần nguyên liệu cấu tạo nên một chiếc bánh bông lan.

Ngoài ra việc tăng cân còn phù thuộc vào việc ăn uống hằng ngày của mỗi người và lượng calo được tiêu thụ trong một ngày.  Nếu tiêu thụ lượng calo tiêu thụ vượt quá mức quy định của cơ thể, bất kể từ thức ăn nào, nếu ăn quá mức thì sẽ tăng cân. Điều quan trọng là phải tự cân nhắc và kiểm soát bản thân tiêu thụ lượng calo trong một ngày.

Hàm lượng calo trong một chiếc bánh bông lan, chủ yếu lượng calo nằm trong các thành phần là bơ, trứng, bột mì, sữa và đường. Một miếng bánh bông lan thông thường sẽ rơi vào khoảng 200-300 calo trên một chiếc bánh bông lan. Nếu bạn ăn một miếng bánh bông lan trong một ngày, để duy trì năng lượng hấp thụ trong một ngày và không có lý do gì vì một chiếc bánh mà ban trở nên mập mạp.

Tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ bánh bông lan quá nhiều trong một ngày thì lượng calo hấp thụ vào cơ thể bị vượt quá mức cho phép của cơ thể trong một ngày. Nếu cứ kéo dài thì sẽ làm cho bạn tăng cân không kiểm soát, dù có là bánh bông lan hay một thực phẩm nào khác vẫn tăng cân nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.

Bánh bông lan chứa không quá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng trong bánh có chứa chất xơ và ít hàm lượng dinh dưỡng không cao. Vì thế nếu dùng bánh bông lan làm nguồn thức ăn chính thì sẽ không mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể.

Tóm lại, trả lời câu hỏi “Ăn bánh bông lan có mập không?” phụ thuộc vào cơ chế bạn hấp thụ bánh bông lan như thế nào và bạn kết hợp thêm chế độ ăn uống lành mạnh ít calo.

Bạn hãy nhớ rằng ăn một miếng bánh bông lan hay một thức ăn khác sẽ không làm bạn tăng cân nhưng nếu bạn ăn nó quá nhiều thì sẽ làm bạn tăng cân. Điều thiết yếu là nên cân nhắc và chế độ ăn uống hấp thụ chất dinh dưỡng và kiểm soát tiêu thụ calo trong một ngày.

3. Hàm lượng calo trong bánh có cao không?

Ăn bánh bông lan có mâp không
Hàm lượng calo trong bánh bông lan là bao nhiêu?

Theo được biết, hàm lượng calo trong bánh khá cao, lượng calo còn phụ thuộc vào từng thành phần nguyên cấu taọ nên bánh bông lan và kích thước của bánh cũng ảnh hưởng không ít.

Hiện nay bánh bông lan không đơn thuần chỉ là chiếc bánh bông lan truyền thống mà còn có cả kem và các mứt được trang trí trên bánh và có cả nhân bên trong bánh nữa. Chính vì điều này đã làm cho bánh bông lan có hàm lượng calo rất cao.

Thông thường một chiếc bánh bông lan có hàm lượng calo khá cao từ 200 – 300 calo trên một chiếc bánh. Hàm lượng calo có thể tăng lên nếu bánh bông lan kết hợp thêm nhiều thành phần nguyên liệu khác như kem, socola, mứt trái cây,…

Vì thế nếu sử dụng bánh làm sẵn hãy coi kĩ thành phần có trong bánh và hàm lượng calo là bao nhiêu và điều quan trọng vẫn cân nhắc bản thân về chế độ ăn uống cân đối.

4. Ăn nhiều bánh bông lan có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều bánh bông lan không được coi là có lợi có cho sức khỏe, vì trong bánh bông lan chứa nhiều calo, đường và chất béo. Tuy nhiên ăn một ít bánh bông lan cũng sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, miễn là tiêu thụ đúng quy tắc của cơ thể theo chế độ lành mạnh.

Ăn bánh bông lan có mập không
Lợi ích

4.1. Những điều cần lưu ý khi ăn bánh bông lan

Hàm lượng calo: trong bánh bông lan có lượng calo không nhỏ, chiếm đến 200-300 calo trong một chiếc bánh. Nếu bạn đang giảm cân thì hay nên hạn chế tiêu thụ bánh bông lan trong một ngày để cân bằng chế độ ăn uống trong một ngày.

Lượng đường: Lượng đường trong bánh chiếm lượng lớn, để tạo cho bánh hương vị ngọt. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, nguy hiểm hơn sẽ mắc những bệnh khác.

Lượng chất béo: Chất béo trong bánh chủ là bơ và trứng. Chất béo không hoàn toàn xấu đối với sức khỏe của cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ làm tăng cân và có những tác động không tốt với tim mạch. Hãy ăn theo chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ hằng ngày.

Giá trị dinh dưỡng: Bánh bông lan không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và nhiều  chất xơ như những thực phẩm khác như rau củ quả, trái cây và ngũ cốc. Chính vì thế không nên lấy bánh bông lan làm món ăn chính cho cơ thể vì bánh không mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, mà hãy tìm cho mình chế độ ăn uống cân đối với những thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng.

4.2. Biện pháp dành cho người nghiện bánh bông lan

Nếu bạn là một người nghiện bánh bông lan và thể làm cách nào để không ngừng lạm dụng bánh bông lan làm món ăn tiêu thụ chính thì sau đây sẽ có một vài biện pháp cần chia sẻ:

Lên kế hoạch cho bản thân một chế độ ăn uống cân đối: Xác định rõ ràng về mục tiêu và chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Luôn đảm rằng trong thực đơn mỗi ngày phải có rau, củ, quả, trái cây, ngũ cốc và một số thực phẩm ít calo khác. Hạn chế ăn bánh bông lan nhất có thể thay vào đó là những thực phẩm mang lợi ích tốt cho sức khỏe.

Hạn chế tiếp xúc với bánh bông lan: Nếu đã rõ bản thân là người nghiện bánh bông lan thì hãy đặt cho bản thân một mức hạn chế với bánh bông lan hạn chế đến mức có thể. Đừng mua bánh hay dữ trữ bánh trong nhà. Thay vào đó hãy mua những thực phẩm thiết yếu, những thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cho cơ thể và giúp cho bạn có thể quên đi chiếc bánh bông lan.

Thay thế món ăn khác: Thay vì bình thường hay ăn bánh bông lan nhiều calo thì bây giờ thây vào đó là một ít trái cây hay ngũ cốc  vào mỗi buổi sáng sẽ giúp có thể tiêu thụ được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin hấp thụ tạo năng lượng cho một ngày dài.

Tự làm theo công thức tại nhà: Bạn cũng có thể tự làm cho mình một chiếc bánh bông lan theo nhu cầu cá nhân. Gia giảm những thành phần mang nhiều calo và nhớ làm với kích thước vừa phải. Bạn tự làm nên bạn sẽ tự cân nhắc và kiểm soát được lượng đường cũng như lượng chất béo có trong bánh hoặc bạn có thể tìm thêm nhiều công thức có thể thay thế nguyên liệu từ bột ngũ cốc mà vẫn không làm thay đổi quá nhiều về hương vị của bánh.

Kiếm người cho mình lời khuyên về chế độ ăn uống: Nếu gặp khó khăn trong việc cân và kiểm soát lượng calo trong cơ thể, và cảm thấy càng ngày nó trở nên nghiêm trọng hơn. Thì hãy tìm cho mình một chuyên gia về giá trị dinh dưỡng, họ sẽ đưa cho mình những sự hỗ trợ và hướng dẫn cách chăm sóc bản thân tránh xa những thực phẩm không cho cơ thể thay vào đó là những thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Hãy luôn đề ra cho mình một chế độ ăn uống cân đối, sức khỏe có tốt hay không còn phụ thuộc vào cách mình ăn uống và tiêu thụ thức ăn.

5. Kết luận

Ăn bánh bông lan có mập không? Việc ăn một chiếc bánh bông lan sẽ không đơn thuần làm cho cơ thể trở nên mập mạp hay béo phì lên. Tăng cân hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế ăn uống tiêu thụ tổng thể trong một ngày, không chỉ riêng tiêu thụ một chiếc bánh.

Chính vì  thế bạn hãy đề ra cho mình một chế độ ăn uống cân đối và đặt ra những hạn chế cho bản thân với những thức ăn chứa nhiều calo, lượng chất béo và lượng đường. Tập cho bản thân có thói quen ăn nhiều trái cây, rau, củ, quả và uống nhiều nước.

Trên đây là giải đáp về những thắc mắc mà bạn đang găp phải về việc ăn bánh bông lan có mập không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin bổ ích và giúp bạn không còn quá lo ngại về việc ăn bánh bông lan có mập hay không.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Gmail: sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *